Sunday, November 8, 2009

คื่นฉ่าย

คื่นฉ่าย เป็นพืชผักที่ใช้ส่วนใบและก้านรับประทานเป็นผักสดและเป็นเครื่องเทศในการปรุงอาหาร บริโภคภายในครัวเรือน จะช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมน่ารับประทานและยังช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อปลาได้อย่างดี

การปลูก
ระยะปลูก
นิยมใช้หว่านเมล็ดลงบนแปลงปลูกโดยใช้เมล็ดพันธุ์ 0.5 -1 กิโลกรัม/ไร่
การเตรียมดิน
ไถดินให้ลึก 20-25 เซนติเมตร ตากดินทิ้งไว้ 1-2 อาทิตย์ แล้วย่อยดินให้ละเอียด หว่านปูนขาวประมาณ 100-300กิโลกรับ/ไร่ ใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตรา 2,000 กิโลกรัม/ไร่ ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา30 กิโลกรัม/ไร่ คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วยกแปลงให้สูงประมาณ 30 เซนติเมตร กว้าง 120 เซนติเมตร คลุมฟางบางๆ แล้วรดน้ำให้ทั่วแปลงปลูก หว่านเมล็ดคื่นฉ่ายให้ผสมทรายอัตรา 1:10(เมล็ดคื่นฉ่าย:ทราย) เพราะเมล็ดเล็กและเบาทำให้การหว่านไม่สม่ำเสมอ

วิธีปลูก
รดน้ำแปลงปลูกให้ชุ่มแล้วนำเมล็ดหว่านให้กระจายทั่วทั้งแปลง อายุคื่นฉ่าย 20-30 วัน ให้ถอนแยกให้ห่างกันประมาณ 5-30 เซนติเมตร

การดูแลรักษา
การให้น้ำ
ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ วันละ 1-2 ครั้ง อย่าให้น้ำขังแฉะ เพราะจะทำให้เกิดโรคเน่าได้ หากขาดน้ำ ต้นจะชะงักการเจริณเติบโต ทำให้ต้นและใบมีสีเขียวเข้มและแข็งกระด้าง
การใส่ปุ๋ย
ใส่ปุ๋ยสูตร 46-0-0 หรือ 25-7-7 อัตรา 50 กิโลกรัม/ไร่ แบ่งใส่ 2 ครั้งหลังหว่านเมล็ด 7 วันและ 15 วัน หลังถอนแยกใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 และอายุ30-35 วัน ให้หว่านปุ๋ยสูตร 15-15-15 อีกครั้งจนกว่าสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้
การเก็บเกี่ยว
หลังจากหว่านเมล็ดคื่นฉ่ายลงแปลง อายุการเก็บเกี่ยว 40-45 วัน ทยอยเก็บผลผลิต โดยเก็บผลผลิตในช่วงเช้า ถอนต้นคื่นฉ่ายออกจากแปลงปลูกทั้งต้นและราก หลังจากนั้นล้างรากให้สะอาด

การป้องกันกำจัดศัตรูพืชโดยชีววิถี
ชนิดศัตรูพืช -โรคโคนเน่า
การป้องกัน - ใช้เชื้อราไตรโครเดอร์ม่าโรยโคนต้น

ชนิดศัตรูพืช -โรคใบจุด
การป้องกัน - ฉีดพ่น BS (บาซิลลัสซับทิลิส) ถอนต้นทิ้ง


ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือบางกอก
รูปจาก google.com

Thursday, November 5, 2009

มะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นผักที่ใช้ส่วนของผลในการประกอบอาหารสามารถรับประทานสด นำไปประกอบอาหารต่างๆ เช่น มะเขือเทศสีดาสำหรับทำส้มตำหรือน้ำพริกอ่อง มะเขือเทศผลใหญมีการปลูกสำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมทำน้ำมะเขือเทศเข้มข้นหรือซอสมะเขือเทศฤดูปลูกที่เหมาะสม คือ ฤดูหนาว แต่ปัจจุบัน มีพันธุ์ให้สามารถปลูกได้ปลูกตลอดปี

การปลูก
ระยะปลูก
ระยะปลูกระหว่างต้น 50 เซนติเมตร ระหว่างแถว 70 เซนติเมตร
การเตรียมดิน
ไถดินให้ลึก 30-40เซนติเมตร ตากดินไว้ 7-10 วัน ย่อยดินให้ละเอียด หว่านปูนขาวในอัตรา 100-300 กิโลกรัม/ไร่ใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตรา 2,000 กิโลกรัม/ไร่ และใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 30 กิโลกรัม/ไร่ คลุกด้วยถุงพลาสติก เพื่อรักษาความชื้นและป้องกันวัชพืช ควรเตรียมดินให้เสร็จก่อนปลูก 2-3 อาทิตย์
การเตรียมกล้า
เตรียมถาดเพาะกล้าและดินผสม (ดินที่ร่อนแล้ว 3 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน ทรายหรือแกลบ 1 ส่วน) ใส่ดินผสมลงในถาดเพาะกล้า รดน้ำ แล้วจึงหยอดเม็ดลงในถาดเพาะกล้า หลุมละ 1 เมล็ด รดน้ำรักษาความชุ่มชื้นอย่าให้แฉะเกินไป
วิธีปลูก
ปลูกแถวคู่เจาะพลาสติกเป็นหลุมตามระยะที่กำหนด ขุดหลุมแล้วนำกล้ามะเขือเทศที่มีอายุ 30 วัน หรือมีใบจริง 2-3 ใบ มาปลูกตามหลุมกลบดินและรดน้ำ ระวังอย่าจับบริเวณโคนต้นกล้า

การดูแลรักษา
การทำค้าง
ควรปักไม้ค้างทุกหลุม และทำก่อนออกดอก โดยใช้เชือกผูกกับลำต้นให้ไขว้กันเป็นเลข 8 และผูกเงื่อนกระตุกกับค้าง เพื่อให้ต้นเจริญเติบโตได้ดี สะดวกต่อการดูแลรักษา ง่ายต่อการเก็บเกี่ยวและช่วยเพิ่มอายุการเก็บผลผลิตให้นาน
การให้น้ำ
ให้น้ำอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงติดผล ระยะแก่ควรลดการให้น้ำเพราะจะทำให้ผลแตก
การใส่ปุ๋ย
ควรใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 ในอัตรา 100 กิโลกรัม/ไร่ ครั้งแรกหลังจากย้ายกล้าปลูก 7 วัน ครั้งที่สองหลังจากใส่ครั้งที่หนึ่ง 15 วัน ครั้งที่สามหลังจากใส่ครั้งที่สอง 20 วัน
การเก็บเกี่ยว
มะเขือเทศสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เมื่ออายุประมาณ 70-90 วัน นับตั้งแต่เพาะกล้า และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นานประมาณ 4-5 เดือน สำหรับมะเขือเทศ พันธุ์เลื้อย เช่นพันธุ์สีดา แต่สำหรับพันธุ์พุ่มสามารถเก็บผลผลิตได้ 6-7 ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ที่ปลูกสำหรับแปรรูป หรือเข้าโรงงานอุตสาหกรรม

การป้องกันกำจัดศัตรูพืชโดยชีววิถี
ชนิดศัตรู - โรคใบไหม้ โรคเน่าคอดิน โรคเน่า
การป้องกัน - ตัดใบและส่วนที่เป็นโรคทิ้ง , ฉีดพ่นเชื้อไตรโครเดอร์ม่า
- รดด้วยน้ำปูนใส


ขอบคุณข้อมูลดีดี จากหนังสือบางกอก
รูปจาก google.com