พริกเป็นผักที่ใช้ส่วนของผลในการบริโภค คนไทยนิยมรับประทาานพรกทุกครอบครัว พริกที่ปลุกมีหลายชนิด ทั้งพริกขี้หนูผลเล็ก เช่น พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูใหญ่ เช่น พริกจินดา พริกผลใหญ่ เช่น พริกชี้ฟ้า พริกมัน พริกหนุ่ม และพริกเหลือง เป็นต้น
การปลูก
ระยะปลูก
ระยะปลูกที่เหมาะสมสำหรับพริกที่มีทรงพุ่มใหญ่ควรใช้ระยะระหว่างต้น 80 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างแถว 100 เซนติเมตร
การเตรียมดิน
การเตรียมแปลงเพาะ ทำเป็นแปลงขุดดินให้ลึกประมาณ 15-20 เซนติเมตรตากดินไว้ให้แห้ง 5-7 วัน โรยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักให้มาก คลุกเคล้าให้ทั่ว ย่อยดินให้ละเอียด
การเตรียมแปลงปลูก ขุดดินให้ลึกประมาณ25-30 เซนติเมตร ตากดินให้แห้ง 7-10 วัน ใสปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวดี อัตรา 2 - 3 ตัน / ไร่ ถ้าดินมีความเป็นกรดสูงควรใช้ปูนขาวช่วยในอัตรา 200-300 กิโลกรัม / ไร่ เพื่อช่วยลดความเป็นกรดของดิน จากนั้นก็ทำการคลุกเคล้า และย่อยดินให้มีขนาดเล้กลง ยกแปลงสูง 30 เซนติเมตร กว้าง 1.20 เมตร
การเตรียมกล้า
การเพาะกล้า หลังเตรียมแปลงเพาะกล้าแล้ว ให้หว่านเมล็ดให้กระจายทั่วแปลง หรืออาจทำเป็นแถวห่างกันแถวละ 15 เซนติเมตร ทำร่องลึกประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วโรยเมล็ดลงในร่องแล้วหว่านกลบด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักหรือดินละเอียด หนาประมาณ 0.5 - 1.0 เซนติเมตร รดน้ำให้ชุ่มและคลุมด้วยฟางแห้ง หรือ หญ้าแห้งบางๆ หลังจากต้อกล้างอกได้ 15 - 20 วัน ให้ถอนแยกต้นที่ไม่สมบูรณ์หรือต้นที่อ่อนแอออก พร้อมกันนี้พยายามจัดระยะกล้าให้ห่างกันประมาณ 10 เซนติเมตร ย้ายกล้าปลูกเมื่ออายุ 30- 40 วัน
วิธีปลูก
หลังจากเตรียมแปลงปลูก ขุดหลุมปลูตามระยะที่กำหนด และต้นกล้าได้ขนาดดีแล้วก็ทำการปลูกได้ต้นกล้าที่ย้ายปลูกได้ ควรเป็นต้นกล้าที่แข็งแรง มีอายุประมาณ 30 - 40 วัน สูงประมาณ 10-15 เซนติเมตร การถอนกล้าควรมีดินติดรากมาด้วย และทำอย่างระมัดระวัง ต้นกล้าที่ย้ายมาต้องรีบปลูกทันที การปลูกควรกดดินโคนต้นพริกให้แน่น และระวังอย่าให้รากลอยจะทำให้ต้นพริกโค่นล้มง่าย เพราะพริกมีรากแผ่กระจายอยู่ใกล้ผิวดินหลังจากปลูก แล้วรดน้ำให้ชุ่ม และควรทำเพิงบังแดดอย่าให้ต้นกล้าโดนแดดจัดในระยะเริ่มย้ายปลูกใหม่ๆ เพราะต้นกล้าจะโตช้าหรือเฉาตาย
การดูแลรักษา
การให้น้ำ
ควรให้น้ำอย่างเพียงพอสม่ำเสมอ อย่าให้แฉะเกินไป การให้น้ำควรให้ทุกวันหลังปลูกจนต้นกล้าตั้งตัวได้ประมาณ 5 - 6 อาทิตย์ หลังจากนี้แล้วจึงค่อยลดปริมาณน้ำลง ซึ่งอาจจะรด1 วัน หยุด 2 วันก็ได้ ทั้งนี้ต้องดูสภาพความชื้นของดินด้วย อย่าให้แฉะเกินเกินไปเพราะจะทำให้พริกชะงักการเจิญเติบโต
การทำค้าง
สำหรับพริกมัน / พริกหนุ่ม การทำค้างและการตัดแต่งกิ่งเพื่อป้องกันไม่ให้ต้นล้ม จะทำให้ได้ผลผลิตที่สูง การตัดแต่งกิ่งควรเด็ดกิ่งแขนงออกทิ้งตั้งแต่ใบข้อแรก จนถึงใบที่ใต้ช่อดอกให้หมด เพราะถ้าไม่ตัดออกจะทำให้ทรงพุ่มหนาทึบไป ส่งผลให้ผลผลิตต่ำ
การใส่ปุ๋ย
ปุ๋ยที่แนะนำ คือ ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 14-14-21 ใส่อัตรา 100 กิโลกรัม / ไร่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความอุดมสมฐูรณ์ของดินโดยแบ่งใส่เป็น 2 ครั้ง ครั้งแรกปริมาณครึ้งหนึ่งใส่รองพื้นพรวนกลบดิน ครั้งที่สองอีกครึ่งหนึ่งเมื่ออายุพริกได้ 30 วัน หลังย้ายปลูกแบบโรยข้างต้นแล้วพรวนดิน
การเก็บเกี่ยว
พริกเป็นพืชที่มีอายุยืนและปลูกได้ผลผลิตดีตลอดปี อายุจากวันงอกจนถึงเก็บเกี่ยวผลผลิตสดครั้งแรกเมื่ออายุประมาณ 65 -90 วัน ผลผลิตในระยะแรกจะน้อยแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และลดลงอีกครั้ง เมื่อเริ่มการเก็บเกี่ยง ควรเก็บทุกๆ 7 วัน ใช้วิธีเด็ดทีละผล โดยใช้เล็บจิกตรงรอยก้านผลต่อกับกิ่ง ซึ่งพริกจะได้ผลผลิตนาน 6 เดือน หรืออาจเป็นปีจนกว่าต้นเหี่ยว
การป้องกันกำจัดศัตรูพืชโดยชีววิถี
ชนิดศัตรูพืช - เพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน
การป้องกัน - ฉีดพ่นด้วยสารสะเดา, BT(ฟลอร์แบค) บิวเวอเรีย ใช้กับดักกาวเหนียว ไว้ต์ออยล์
ชนิดศัตรูพืช - โรคแอน - แทรกโนส (โรคกุ้งแห้ง)
การป้องกัน - เก็บผลทิ่ง ฉีดพ่นด้วยเชื้อราไตรโคเอดร์ม่า และรองก้นหลุมปลูก
ขอบคุณข้อมูลดีดี จากหนังสือบางกอก
รูปจาก google.com
Saturday, October 31, 2009
พริกขี้หนู / พริกมัน / พริกหนุ่ม
Labels:
เกษตร,
ผักสวนครัว,
พริก,
พริกขี้หนู,
พริกมัน,
พริกหนุ่ม,
พืชครัวเรือน
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment