คื่นฉ่าย เป็นพืชผักที่ใช้ส่วนใบและก้านรับประทานเป็นผักสดและเป็นเครื่องเทศในการปรุงอาหาร บริโภคภายในครัวเรือน จะช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมน่ารับประทานและยังช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อปลาได้อย่างดี
การปลูก
ระยะปลูก
นิยมใช้หว่านเมล็ดลงบนแปลงปลูกโดยใช้เมล็ดพันธุ์ 0.5 -1 กิโลกรัม/ไร่
การเตรียมดิน
ไถดินให้ลึก 20-25 เซนติเมตร ตากดินทิ้งไว้ 1-2 อาทิตย์ แล้วย่อยดินให้ละเอียด หว่านปูนขาวประมาณ 100-300กิโลกรับ/ไร่ ใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตรา 2,000 กิโลกรัม/ไร่ ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา30 กิโลกรัม/ไร่ คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วยกแปลงให้สูงประมาณ 30 เซนติเมตร กว้าง 120 เซนติเมตร คลุมฟางบางๆ แล้วรดน้ำให้ทั่วแปลงปลูก หว่านเมล็ดคื่นฉ่ายให้ผสมทรายอัตรา 1:10(เมล็ดคื่นฉ่าย:ทราย) เพราะเมล็ดเล็กและเบาทำให้การหว่านไม่สม่ำเสมอ
วิธีปลูก
รดน้ำแปลงปลูกให้ชุ่มแล้วนำเมล็ดหว่านให้กระจายทั่วทั้งแปลง อายุคื่นฉ่าย 20-30 วัน ให้ถอนแยกให้ห่างกันประมาณ 5-30 เซนติเมตร
การดูแลรักษา
การให้น้ำ
ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ วันละ 1-2 ครั้ง อย่าให้น้ำขังแฉะ เพราะจะทำให้เกิดโรคเน่าได้ หากขาดน้ำ ต้นจะชะงักการเจริณเติบโต ทำให้ต้นและใบมีสีเขียวเข้มและแข็งกระด้าง
การใส่ปุ๋ย
ใส่ปุ๋ยสูตร 46-0-0 หรือ 25-7-7 อัตรา 50 กิโลกรัม/ไร่ แบ่งใส่ 2 ครั้งหลังหว่านเมล็ด 7 วันและ 15 วัน หลังถอนแยกใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 และอายุ30-35 วัน ให้หว่านปุ๋ยสูตร 15-15-15 อีกครั้งจนกว่าสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้
การเก็บเกี่ยว
หลังจากหว่านเมล็ดคื่นฉ่ายลงแปลง อายุการเก็บเกี่ยว 40-45 วัน ทยอยเก็บผลผลิต โดยเก็บผลผลิตในช่วงเช้า ถอนต้นคื่นฉ่ายออกจากแปลงปลูกทั้งต้นและราก หลังจากนั้นล้างรากให้สะอาด
การป้องกันกำจัดศัตรูพืชโดยชีววิถี
ชนิดศัตรูพืช -โรคโคนเน่า
การป้องกัน - ใช้เชื้อราไตรโครเดอร์ม่าโรยโคนต้น
ชนิดศัตรูพืช -โรคใบจุด
การป้องกัน - ฉีดพ่น BS (บาซิลลัสซับทิลิส) ถอนต้นทิ้ง
ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือบางกอก
รูปจาก google.com
Sunday, November 8, 2009
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment