Thursday, December 24, 2009

กะเพรา



กะเพราเป็นพืชผักที่ใช้ใบสดประกอบอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว และช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอม นอกจากนั้นยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพร เป็นพืชที่นิยมปลูกในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นไทย มาเลเซีย

การปลูก
ระยะปลูก
ระหว่างต้น 40 เซนติเมตร ระหว่างแถว 40 เซนติเมตร
การเตรียมดิน
ไถดินลึกประมาณ 30-40 เซนติเมตร ตากดินไว้ 1-2 อาทิตย์ ย่อยดินให้ละเอียดหว่านปูนขาวในอัตรา 100-300 กิโลกรัม/ไร่ คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วยกแปลงให้สูงประมาณ 30 เซนติเมตร กว้าง 120เซนติเมตร
วิธีปลูก
กะเพราสามารถปลูกได้โดยใช้กิ่งชำ หรือใช้เมล็ดเพาะเป็นต้นกล้า แล้วย้ายปลูกตามระห่างทั้งหมด

การดูแลรักษา
กาให้น้ำ
ควรให้เพียงพอกับความต้องการของต้นพืช
การใส่ปุ๋ย
ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ในอัตรา 30-50กิโลกรัม/ไร่ หลังเก็บเกี่ยวทุกครั้ง
การเก็บเกี่ย
ใช้มีดคมๆเก็บเกี่ยวโดยตัดแต่งกิ่งก้านที่แก่ เจริญเติบโตเต็มที่แล้ว ซึ่งในไม่ช้ากะเพราจะแตกกิ่งต้นออกมาเช่นเดิม (อายุเก็บเกี่ยว 40-45 วัน ) สามารถเก็บเกี่ยวได้หลายครั้งในระยะที่ไม่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิต ควรมีการตัดดอกทิ้ง เพื่อเร่งการเจริญเติบโตทางใบ

การป้องกันกำจัดศัตรูพืชโดยชีววิถี
ชนิดศัตรูพืช - เพลี้ยอ่อน หนอนใยผัก
การป้องกัน - ฉีดพ่นด้วยสารสะเดา BT (ฟอร์แบค)


ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือบางกอก
รูปจาก google.com

No comments:

Post a Comment