Sunday, December 27, 2009

แมงลัก

แมงลักเป็นพืชล้มลุกที่ใช้เป็นอาหารได้ทั้งใบและเมล็ด ส่วนที่เป็นใบนั้นมีกลิ่นฉุนใช้ประกอบอาหารเช่นเดียวกับกระเพราและโหระพา ส่วนมากใช้รับประทานกับขนมจีนหรือใส่แกงต่างๆ ส่วนเม็ดใช้ทำเป็นเมล็ดแมงลัก นำมาทำเป็นยาระบายได้ และสามารถนำมาทำเป็นอาหารเสริมลดความอ้วน

การปลูก
ระยะปลูก
ระหว่างต้น 40 เซนติเมตร ระหว่างแถว 40 เซนติเมตร
การเตรียมดิน
ไถดินลึกประมาณ 30-40 เซนติเมตร ตากดินไว้ 1-2 อาทิตย์ ย่ิอยดินให้ละเอียด หว่านปูนขาวในอัตรา 100-200 กิโลกรัม/ไร่ ใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตรา 2,000 กิโลกรัม/ไร่ ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 30 กิโลกรัม/ไร่ คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วยกแปลงให้สูงประมาณ30 เซนติเมตร กว้าง 120 เซนติเมตร
วิธีปลูก
เมื่อเมล็ดงอกขึ้นมาอายุ 1 เดือน จะสูงประมาณ 1 ฟุต ก็นำปลูกลงแปลงปลูกที่เตรียมดินไว้ แต่ถ้าเมื่อถอนขึ้นมาก่อนนำไปปลูกลงดินต้องตัดยอดทิ้งก่อน หรืออาจตัดออกครึ่งต้นก็ได้ ถ้าจะยิ่งดีขึ้นควรตัดแต่งรากด้วยแมงลักที่ตัดแต่งรากจะงอกงามกว่า แม้ทั้งนี้เวลานำไปปลูกต้องรดน้ำด้วย ใช้ปลูกหลุมละ 1-2 ต้น เมื่อต้นแมงลักเตบโตกิ่งก้านใบก็จะคลุใถึงกันหมด

การดูแลรักษา
การให้น้ำ
ควรให้น้ำน้ำอย่างสมำ่เสมอ วันละ 2 ครั้ง
การใส่ปุ๋ย
ครั้งแรกใส่ปุ๋ย 25-7-7 หรือ 46-0-0 หลังเพาะกล้า 7 วัน และครั้งที่สองใส่ป๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 20-10-10 ในอัตรา 25-30 กิโลกรัม/ไร่ หลังจากครั้งแรก 15 วัน
การเก็บเกี่ยว
เมื่ออายุได้ 40-45 วัน ก็ตัดกิ่งนำไปบริโภคหรือขายได้


ขอบคุณข้อมูลดีดี จากหนังสือบางกอก
รูปจาก google.com

No comments:

Post a Comment